Để xe khởi động dễ dàng thì nên đạp nguội và làm nóng động cơ xe máy vào buổi sáng trước khi chạy?

Đăng bởi: admin 02/04/20

Trường hợp xe máy khó nổ vào buổi sáng nhất là mùa đông khi để qua đêm. Giống như bạn làm tình, nếu bạn không có màn dạo đầu thì rất khó để nhập cuộc và đạt đến kết quả mỹ mãn. Sau đây là những bước giúp cho con xe của bạn dễ nổ máy hơn.
Đạp nguội
Đạp nguội ở đây là việc mình dùng chân đạp cần đạp của động cơ 2-3 lượt nhưng không bật chìa khoá xe. Đây là việc đầu tiên mình làm sau khi dắt xe ra khỏi nhà và khoá cửa. Mục đích mình làm việc này là để khuấy và đưa dầu nhớt nằm dưới cacte lên bôi trơn cho các chi tiết bên trong động cơ như trục khuỷu, piston, lòng xy-lanh, bạt lót…

3976043_Xe.Tinhte.vn-Honda-Wave-Alpha-110cc-10.jpg
Động tác này tuy đơn giản nhưng góp phần giúp các chi tiết cơ khí vừa kể trước khi làm việc có được một lớp dầu mỏng bảo vệ, giúp hạn chế tình trạng ma sát trực tiếp giữa các bề mặt kim loại khi bắt đầu nổ máy. So sánh vui vẻ cho anh em dễ hình dung thì như việc trước khi xuống hồ bơi thì anh em sẽ tắm nhanh qua một lượt để cơ thể ướt nhẹ, tránh việc đùng phát nhảy xuống nước bị sốc nhiệt. Về lâu dài việc đạp nguội trước khi đạp nổ hay đề nổ sẽ ít nhiều giúp giúp động cơ xe của anh em bền hơn, lâu bị xuống máy hơn.

3976044_Xe.Tinhte.vn-Honda-Wave-Alpha-110cc-11.jpg

Làm nóng động cơ
Nếu như mình ví việc đạp nguội như việc tắm qua nước trước khi đi bơi thì việc làm nóng động cơ trước khi chạy sẽ là giai đoạn khởi động tay chân, gân khớp. Thông thường, sau khi đạp nguội xong thì mình sẽ cho nổ máy xe cầm chừng tại chỗ thêm chừng 30 – 45 giây để động cơ từ từ ấm lên rồi mới chạy. Điều này chắc không lạ với các anh em ở sống ở nơi thường xuyên có nhiệt độ thấp, hoặc vào mùa lạnh thì việc làm nóng động cơ này mới được chú ý hơn.

3976059_Xe.Tinhte.vn-Honda-Wave-Alpha-110cc-26.jpg
Việc làm này có 2 tác dụng chính, đầu tiên là giúp các chi tiết bên trong động cơ được bôi trơn hoàn toàn và đầy đủ trước khi bắt đầu vận hành và ma sát với nhau ở các dải vòng tua cao, tránh việc chúng bị ép cọ xát mạnh với nhau khi chưa đủ trơn. Tác dụng thứ 2 chủ yếu hướng đến các dòng xe có dùng bộ chế hoà khí (bình xăng con), chúng cần một khoảng chạy cầm chần để có thể tạo ra hỗn hợp hoà khí (nhiên liệu và không khí) đủ tốt cho quá trình cháy của kỳ nổ. Còn với các động cơ có hệ thống phun xăng điện tử thì tỷ lệ hoà khí được kiểm soát tốt hơn, dù là động cơ nóng hay nguội.

3976045_Xe.Tinhte.vn-Honda-Wave-Alpha-110cc-12.jpg

Nên làm nóng trước khi chạy vào buổi sáng với các xe có động cơ dùng chế hoà khí
Những hôm phải đi vội, không có dư dả thời gian để đạp nguội với cả làm nóng động cơ thì mình cảm nhận rõ là khi bắt đầu chạy động cơ gằng và giựt hơn hẳn ở nước ga đầu. Sau một lúc thì mới dần mượt hơn và chạy êm được.
Tin tức liên quan

Điểm danh những mẫu xe ô tô bán chạy nhất nửa đầu năm 2024

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2024 được nhận định vẫn chưa thể cải thiện doanh số ở giai...

Top 5 baga cho xe Dream thiết kế linh hoạt giá rẻ vô đối

1 1. Baga cho xe Dream sắt đặc bắt sống nhỏ gọn dễ tháo lắp2 2. Baga cho xe Dream...

Chọn Honda PCX hay Honda Air Blade? So sánh 2 dòng xe tay ga hot nhất hiện nay

1 Đôi nét về Honda PCX và Honda Air Blade2 So sánh Honda PCX và Honda Air Blade về thiết...

Chọn mua xe nào? Honda Wave RSX hay Honda Future

1 Về thiết kế2 Về trang bị động cơ3 So sánh chi tiết Honda Wave RSX và Honda Future: Chọn...

So sánh Honda Super Dream và Honda Wave Alpha, nên chọn mua loại nào?

1 So sánh về thiết kế2 So sánh về động cơ3 Khả năng vận hành4 Độ bền và Giá cả...

Lựa chọn Honda Future hay Yamaha Jupiter

1 So sánh Yamaha Jupiter và Honda Future1.1 Về thiết kế1.2 Về tính năng1.3 Về động cơ1.4 Về cảm giác...