Hỏi: Vừa qua, khi điều khiển xe máy đi trên vỉa hè tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt. Tôi không mang theo giấy tờ xe và lỗi này bị phạt với mức tiền là 300.000 đồng. Cho tôi hỏi trường hợp này tôi bị xử phạt theo lỗi trên có chính xác hay không?

Vi Nguyễn, 28 tuổi, TP.HCM

Trả lời: Nguyễn Linh Trung, chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có nêu rõ mức phạt cho hành vi điều khiển xe 2 bánh không có giấy đăng ký xe (cà-vẹt xe) hoặc sử dụng giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng.

Cụ thể, điều 17, khoản 2, điểm a quy định phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có giấy đăng ký xe hoặc sử dụng giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng.

Đồng thời, điều 17, khoản 2, điểm b có mức phạt tương đương cho hành vi sử dụng giấy đăng ký xe đã bị tẩy xóa; sử dụng giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe hoặc không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hai lỗi trên còn có hình phạt bổ sung là tịch thu phương tiện nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp).

Như vậy, việc bạn bị xử phạt hành chính 300.000 đồng khi lái xe không có giấy đăng ký là đúng theo quy định. Để tránh mắc lỗi lần nữa bạn nên mang theo giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông, kể cả đi làm hay đi chơi hàng ngày.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận